ปลาข้าวเม่าน้ำลึก
    ภาพโดย : อนุวัต สายแสง

 

ปลาข้าวเม่าน้ำลึก
 
 
ชื่อวิทยาศาสตร์    

Sargocentron rubrum

ชื่อสามัญ

Redcoat Squirrelfish

ขนาด

25 เซนติเมตร

แพร่กระจาย

ทั้งสองฝั่งทะเล

บริเวณที่พบ

แนวปะการังทั่วไป เป็นปลาหากินกลางคืน

ความลึก

5-50 เมตร

อาหาร

กินสัตว์และเศษอาหารเป็นหลัก

สถานการณ์

เป็นปลาที่เจอทั่วไป ที่ไหนก็มี

อนุรักษ์

ไม่ได้รับผลกระทบโดยตรง ขึ้นกับสภาพแนวปะการัง

Fish Tip

หากอยากเห็นตอนกลางวัน ต้องดูตามโพรงหรือใต้ปะการังก้อน

 

 

          นายอนุวัตบอกผมว่า อาทิตย์นี้เอาปลากระรอกนะครับ ผมก็เฝ้าสงสัย กระรอกรู้จัก ปลาก็รู้จัก แต่ปลากระรอกเป็นไงนะ? คิดไปคิดมาถึงร้องอ๋อ ตี๋หมายถึงปลาข้าวเม่าน้ำลึกนั่นเอง ชื่อปลากระรอกนั้นแปลมาจากภาษาฝรั่งตรงๆ บอกไปก็คงไม่รู้จักกันหรอกครับ

          ปลาข้าวเม่าน้ำลึกเป็นปลาโหลพบบ่อยมาก พวกเขาอยู่ในครอบครัว Holocentridae มีทั้งหมดประมาณ 70 ชนิด ในทะเลแถวเมืองไทยและเขตอินโดแปซิฟิค มีอยู่ประมาณ 40 ชนิด ที่เหลืออยู่ในเขตอื่น เช่น เขตอบอุ่น จุดเด่นคือเกือบทุกตัวมีสีแดง ตาโต บอกได้เลยว่าเป็นปลาหากินกลางคืน

          ผมเป็นเพื่อนซี้กับข้าวเม่าน้ำลึก ตั้งแต่สมัยดำน้ำในอ่าวไทย เวลาลงไปที่ลึกสัก 4-6 เมตรปลายแนวปะการัง มักเป็นเขตที่มีปะการังเขากวางอยู่เป็นหย่อมๆ ข้าวเม่าน้ำลึกมักเข้ามาอาศัยอยู่ตามปะการังเขากวางเหล่านี้ ฝูงละ 4-5 ตัว เวลากลางคืน พวกเขาจะว่ายออกไปหาอาหารแบบโดดๆ ตัวใครตัวมัน เป็นพฤติกรรมปรกติของเหล่าปลาหากินกลางคืน ที่อาศัยอยู่ในแนวปะการัง

          แต่จุดที่จำได้ติดตา คือแนวปะการังเกาะโลซิน สมัยที่ไปครั้งแรกเมื่อหกปีก่อน ปะการังยังสมบูรณ์มาก ผมดำน้ำอ้อมไปด้านหลังเกาะ เจอฝูงปลาข้าวเม่าน้ำลึกประมาณสองร้อยตัวเห็นจะได้ กำลังว่ายขึ้นมาจากที่ลึก 40 เมตร มุ่งหน้าเข้าสู่ที่ตื้น เกิดมาผมก็เพิ่งเคยเห็นเป็นครั้งแรก คาดว่าพวกเขาคงอาศัยอยู่พักผ่อนอยู่ในที่ลึก พอเข้าช่วงตอนเย็นก็พากันว่ายขึ้นมา ผมถ่ายภาพไว้ด้วยครับ แม้จะไม่ค่อยชัด แต่ก็แปลกพิสดารดีนัก

          ข้าวเม่าน้ำลึกที่เจอกันบ่อยๆในเมืองไทย มีอยู่สัก 4-5 ชนิด แต่เจ้าตัวที่นายตี๋วาด เรียกว่าเป็นปลาโหลที่สุดก็ว่าได้ เจอได้บ่อยกว่าชนิดอื่นๆ ผมเชื่อว่าใครก็ตามที่ดำน้ำลงสู่โลกสีคราม คงได้เห็นปลากลุ่มนี้แน่ คราวหน้าที่เจอ ลองสังเกตเขาสักหน่อย ดูลักษณะตาที่โต ลำตัวสีแดง การเคลื่อนไหวค่อนข้างช้าในเวลากลางวัน แต่ปราดเปรียวขึ้นยามค่ำคืน

www.talaythai.com

Home